สายพันธุ์แมวที่นิยมเลี้ยงในไทย มีพันธุ์อะไรบ้าง? การที่เราจะเลือกแมวสักตัวมาเลี้ยง ให้เป็นเพื่อนคู่ใจของเรานั้นอาจไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลยนะคะ เพราะมีแมวหลายสายพันธุ์มากในโลกนี้ แต่ละสายพันธุ์มีทั้งบุคลิกและความน่ารักที่แตกต่างกันออกไป การที่จะรับแมวไปเลี้ยง เราต้องมั่นใจว่าเขาจะต้องเข้ากับเราได้จริงๆ ควรเลือกสายพันธ์ที่เราชอบจริงๆนะคะ

สายพันธุ์แมวที่นิยมเลี้ยงในไทย มีพันธุ์อะไรบ้าง?

5 สายพันธุ์แมวยอดนิยมในประเทศไทย

สายพันธุ์แมวที่นิยมเลี้ยงในไทย มีพันธุ์อะไรบ้าง? ใครที่กำลังมองหาแมวสายพันธุ์ต่าง ๆ มาเลี้ยงเป็นเพื่อน วันนี้เราได้รวบรวมสายพันธุ์แมวที่น่าเลี้ยงที่สุดมาไว้ให้ที่นี่ถึง 5 สายพันธุ์ด้วยกันเลยทีเดียว บอกเลยว่าเต็มไปด้วยความน่ารัก ซนมากซนน้อย ขี้อ้อนสุด หรือขี้เหวี่ยง ไหนใครอยากจะเป็นทาสแมวบ้างเรามาเช็คกันดูสิว่าประไทยเรานิยมเลี้ยงแมวสายพันธุ์อะไรกันบ้าง?

1.แมวเปอร์เซีย (Persian)

แมวเปอร์เซีย (Persian) เป็นแมวที่มาจากแดนตะวันออกกลาง หรือประเทศตุรกีและอิหร่านในปัจจุบัน ถือเป็นพันธุ์ที่ได้รับความนิยมสูงมาก เลี้ยงกันเกือบทุกประเทศทั่วโลก มีอายุเฉลี่ยประมาณ 8-11 ปีสิ่งที่ทำให้แมวสายพันธุ์นี้ยังคงเป็นที่นิยมในหมู่คนรักแมวก็เพราะว่า นอกจากจะมีหน้าตาน่าเอ็นดูแล้ว ขนปุกปุยของแมวเปอร์เซียยังมีสีสันที่หลากหลาย และนิสัยส่วนตัวก็น่ารักด้วย

สายพันธุ์แมวที่นิยมเลี้ยงในไทย มีพันธุ์อะไรบ้าง?
 • ลักษณะทั่วไปและพฤติกรรมของแมวเปอร์เซีย
  แมวเปอร์เซียเป็นแมวที่มีขนาดกลางถึงใหญ่ มีกระดูกที่ใหญ่และแข็งแรง หัวและหน้ากลม หน้าผากโหนก แก้มเต็ม ตากลมโต และอยู่ในตำแหน่งที่ห่างกัน มีจมูกที่หัก คือ สังเกตจากด้านข้างได้ชัดเจนตรงจุดระหว่างจมูกกับหน้าผาก จะมองเห็นได้ชัดเจน เมื่อมองจากด้านหน้าจะมีรอยระหว่างตา นอกจากหน้าตาน่ารักแล้ว ยังเป็นแมวที่มีนิสัยอ่อนโยนอีกด้วย เข้ากับคนอื่นได้ง่าย มีความร่าเริงซุกซน ช่างประจบประแจง และเป็นแมวที่ฉลาดมาก
 • การดูแลแมวเปอร์เซีย
  เมื่อตัดสินใจจะซื้อแมวพันธุ์นี้ โปรดจำไว้เสมอว่าการดูแลขนแมวเปอร์เซียเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง ผู้ดูแลต้องคอยทำความสะอาด โดยการแปรงขนแมวอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยป้องกันขนพันกัน ซึ่งอาจกลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของเชื้อโรค รวมทั้งปรสิตต่างๆ ที่อาจทำให้เกิดโรคผิวหนังและเป็นที่อยู่ของหมัดและเห็บได้เช่นกัน ส่วนอาหารนั้น ให้เลือกอาหารที่ช่วยให้ระบบย่อยอาหารของน้องแมวไม่อุดตัน เนื่องจากแมวเปอร์เซียใช้เวลาส่วนใหญ่ในการเลียและทำความสะอาดขนของพวกมัน ซึ่งเป็นสาเหตุของการกินหรือกลืนขนเยอะ ถ้าขนมารวมกันในช่องท้อง จะทำให้แมวเปอร์เซียมีปัญหาการสำรอกหรือเกิดปัญหาของระบบย่อยอาหารได้

2.แมวขาวมณี (Khao Manee)

ที่มาของแมวพันธุ์นี้ไม่มีหลักฐานยืนยันชัดเจน เริ่มพบมากในช่วงรัตนโกสินทร์ตอนต้น จึงมีข้อสันนิษฐานว่าอาจติดมากับเรือสำเภาของพ่อค้าจีนที่เลี้ยงไว้จับหนูบนเรือ สีที่ขาวสะอาดซึ่งเป็นมงคลสำหรับคนไทย จึงทำให้คนนิยมและกลายเป็นแมวบ้านของไทยนับแต่นั้น แมวพันธุ์นี้เป็นแมวที่รัชกาลที่ 5 ทรงโปรดเป็นพิเศษด้วย

สายพันธุ์แมวที่นิยมเลี้ยงในไทย มีพันธุ์อะไรบ้าง?
 • ลักษณะทั่วไปและพฤติกรรมของแมวขาวมณี
  เอกลักษณ์ของแมวมณีขาว นอกจากจะมีขนสีขาวสะอาดทั่วตัวแล้ว ตาทั้งสองข้างของแมวมณีขาวนั้นแตกต่างจากแมวไทยอื่นๆ มีทั้งตาสีฟ้าสีเหลืองอำพันและตา2สี ลักษณะมาตรฐานของแมวมณีขาว หัวต้องใหญ่ กลมเหมือนรูปหัวใจ จมูกสั้น หูใหญ่ โคนหางใหญ่ ต่มีปลายแหลมชี้ตรง และต้องผอมเพรียวตามสัดส่วนของร่างกาย เสน่ห์ของแมวขาว มณี นอกจากขนสีขาวเรียบแล้ว ยังเป็นแมวที่ประจบสอพลอมากอีกด้วย และจะคอยสังเกตเจ้าของเสมอไม่ว่าคุณจะทำอะไร
 • การดูแลแมวขาวมณี
  ส่วนมากมักจะนิยมเลี้ยงแมวขาวมณีแบบเป็นคู่ เพื่อให้พวกมันพลัดกันเลียขนเพื่อทำความสะอาด แมวพันธุ์นี้เป็นแมวเชื่อง และเชื่อฟังคำสั่งเจ้าของ จึงเหมาะกับการเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนแก้เหงาได้ดีเลยทีเดียว

3.แมวสก็อตติช โฟลด์ (Scottish Fold)

แมวพันธุ์นี้ตัวแรกพบที่สก็อตแลนด์ มีลักษณะใบหูพับ ใบหน้าคล้ายนกฮูก มีผู้นำแมวตัวเมียไปเลี้ยงจนมีลูก พอลูกโตขึ้นก็นำไปผสมกับแมวพันธุ์บริติช ช็อตแฮร์ และกำเนิดเป็นแมวสายพันธุ์สก็อตติช โฟลด์และได้รับการจดทะเบียนอย่างถูกต้องที่รับรองโดย The Governing Council of the Cat Fancy ของประเทศอังกฤษ ในปี ค.ศ. 1966

5 สายพันธุ์แมวยอดนิยมในประเทศไทย
 • ลักษณะทั่วไปและพฤติกรรมของแมวสก็อตติช โฟลด์
  แมวสายพันธุ์นี้แบ่งออกเป็น 2 แบบคือ แบบขนสั้นกับแบบขนยาว โดยทั้ง 2 แบบจะมีลักษณะตัวกลม หัวกลม มีช่วงคอสั้น ดวงตากลมใหญ่ และมีหูตั้งตรงขนาดกลาง ไปจนถึงหูพับขนาดเล็กที่มีมุมพับกว้าง ปลายหูส่วนใหญ่จะกลม หูของลูกแมวจะเริ่มพับในช่วง 2-3 อาทิตย์แรก จมูกสันโค้งกว้างรับกับดวงตา ซึ่งบางตัวมีปากโค้งได้รูปรับกับคางพอดี จึงเป็นที่มาของสมญานามว่า Smiling Cat หรือ แมวยิ้ม นั่นเอง แมวพันธุ์สก็อตติช โฟลด์ เป็นแมวที่ไม่ค่อยส่งเสียง และชอบทำกิจกรรมในระดับปานกลาง พวกมันชอบที่จะเล่น เฉพาะเวลาที่มีเจ้าของมาร่วมเล่นด้วย บางตัวอาจไม่ชอบนอนบนตัก โดยเลือกที่จะอยู่ใกล้ ๆ กับเจ้าของแทน
 • การดูแลแมวสก็อตติช โฟลด์
  การดูแลแมวสก็อตติช โฟลด์ ค่อนข้างง่าย แค่หมั่นแปรงขน 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์สำหรับแบบขนสั้น แต่อาจจะต้องเพิ่มการดูแลมากขึ้นหากเลือกที่จะเลี้ยงแบบขนยาว โดยเฉพาะบริเวณใบหูของแมว ควรหมั่นทำความสะอาดบ่อยครั้ง พอ ๆ กับการแปรงขน และโดยทั่วไป แมวพันธุ์นี้ส่วนใหญ่มีร่างกายที่ค่อนข้างสมบูรณ์อยู่แล้ว จึงไม่มีเรื่องอะไรที่น่าเป็นห่วงนัก

4.แมวบริติช ชอร์ตแฮร์ (British Shorthair)

แมวบริติช ชอร์ตแฮร์ (British Shorthair) สืบเชื้อสายมาจากแมวโรมัน ถือเป็นอีกพันธุ์ที่มีความสามารถในการไล่จับหนู มีอายุเฉลี่ยประมาณ 14-20 ปี เป็นแมวท้องถิ่นสายพันธุ์เก่าแก่ที่สุดของอังกฤษ มีเรื่องเล่าว่าบรรพบุรุษของพวกมันมากจากแมวที่ชาวโรมันเอามาเลี้ยงเมื่อสองพันปีก่อน ได้รับความนิยมทั้งในอังกฤษและประเทศในแถบยุโรปจนปัจจุบันเพราะมันเป็นแมวที่เฉลียวฉลาด ฝึกง่าย

แมวบริติช ชอร์ตแฮร์ (British Shorthair)
 • ลักษณะทั่วไปและพฤติกรรมของแมวบริติช ชอร์ตแฮร์
  แมวบริติช ชอร์ตแฮร์ เป็นแมวที่มีลักษณะกะทัดรัด สมดุลดี แข็งแรง หน้าอกเต็มและกว้าง ขาสั้น อุ้งเท้ากลม หางหนาและกลม หัวกลมรับกับใบหูขนาดเล็ก คอสั้น แก้มยุ้ย คางหนา ดวงตากลมโต จมูกค่อนข้างสั้น ขนหนาและสั้น ส่วนอุปนิสัยของแมวพันธุ์นี้ค่อนข้างนิ่งสงบกว่าแมวพันธุ์อื่น ๆ เดาทางได้ง่าย เนื่องเป็นมิตรกับผู้คนรวมถึงสัตว์ชนิดอื่น ๆ ปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมได้ง่าย ดังนั้นจึงไม่ค่อยพบเห็นแมวสายพันธุ์นี้ส่งเสียงรบกวน แสดงอาการก้าวร้าว หรือทำลายสิ่งของให้เห็น
 • การดูแลแมวบริติช ชอร์ตแฮร์
  แมวบริติช ชอร์ตแฮร์เป็นแมวที่ดูแลง่าย แต่ควรเลี้ยงในบ้าน นอกจากนี้บริติช ชอร์ตแฮร์ อาจเป็นแมวที่มีพัฒนาการการเจริญเติบโตช้าอยู่สักหน่อย แต่ความสมบูรณ์และความสวยงามของมันจะอยู่คู่กับแมวไปตลอดเกือบชั่วอายุขัยเลยทีเดียว

5.แมววิเชียรมาศ (Siamese)

แมววิเชียรมาศ (Siamese) หรือแมวสยาม เป็นแมวไทยโบราณที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศไทย ชื่อหมายถึงเพชรแห่งดวงจันทร์ เป็นแมวพันธุ์ไทยที่ชาวต่างชาติรู้จักกันดีในชื่อ Siamese Cat หรือแมวสยาม ซึ่งปัจจุบันได้ถูกนำไปพัฒนาสายพันธุ์จนเกิดเป็นแมวไทยหลากสายพันธุ์ สมัยก่อนเชื่อกันว่าผู้ใดได้เลี้ยงดูแมวพันธุ์นี้จะได้เป็นขุนนาง มีลาภยศ เนื่องจากสมัยก่อนนิยมเลี้ยงแมวพันธุ์นี้ในวังเป็นส่วนใหญ่

ลักษณะทั่วไปและพฤติกรรมของแมววิเชียรมาศ
 • ลักษณะทั่วไปและพฤติกรรมของแมววิเชียรมาศ
  เนื่องจากแมวสยามเป็นแมวที่มีจุดสีน้ำตาลเข้ม 9 จุดตามร่างกาย รวมทั้งที่ปลายเท้าทั้งสี่ด้วย ปลายหูทั้งสองข้าง ปลายหาง บนจมูกและอวัยวะเพศ ดังนั้นจึงมักถูกเข้าใจผิดว่าเป็นแมวเก้าแต้ม แต่จริงๆ แล้วเก้าแต้มเป็นชื่อแมวไทยที่สูญพันธุ์ไปแล้วอีกตัวหนึ่ง ไม่ว่าแมวสยามจะผสมกับแมวพันธุ์ไหนก็ตาม ก็จะได้สีแต้มตามแบบ แต่จะต่างกันที่รูปร่างและลักษณะ นอกจากนี้เมื่ออายุมากขึ้น สีของจุดก็จะเข้มขึ้นตามลำดับ นอกจากนี้อาจมีจุดสีต่างกัน เช่น สีเทา สีแดง และสีกลีบบัว ธรรมชาติของแมวสยามนั้นคล้ายกับแมวไทยทั่วไปที่ฉลาด คล่องแคล่ว ว่องไวตามรูปร่างของมัน มีความเป็นตัวของตัวเองสูงแต่สุภาพ แม้ว่าแมวสยามจะดูสันโดษภายนอก แต่ความจริงแล้ว เขาไม่ชอบอยู่คนเดียว เลยเป็นแมวขี้งอน ประจบประแจงเก่ง
 • การดูแลแมววิเชียรมาศ
  ตอนกลางวันควรให้แมวอยู่อย่างอิสระในบ้านหรือนอกบ้านก็ได้ ตอนกลางคืนควรขังรวมกันไว้ในกรง กรงแมวต้องมีขนาดใหญ่ การเลี้ยงแมวในบ้าน แมวจะชอบขับถ่ายในที่ที่มีกลิ่นเหม็นหรือเป็นจุดอับ หากต้องการให้แมวขับถ่ายเป็นที่เป็นทาง ควรเตรียมกระบะทรายไว้ในบ้านด้วย แต่ที่ต้องระวังคือแมวตัวผู้ที่โตแล้ว มักจะขับถ่ายไม่เลือกที่ตามอำเภอใจ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ ถูกใจสายพันธุ์ไหนกันบ้างรึป่าว นอกเหนือจากที่เราได้แนะนำคุณในเบื้องยังมีแมวอีกหลายสายพันธุ์มากที่น่ารัก แถมน่าเลี้ยงไม่แพ้กัน การจะเลี้ยงแมวคุณควรจะศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับสายพันธุ์แมวที่คุณเลี้ยงให้ดีด้วยนะคะเผื่อน้องแมวของคุณป่วยขึ้นมาจะได้ดูแล รักษาเขาให้ทันท่วงที